Đăng kí

Đăng nhập

Cập nhật

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng kí

HOTLINE

 0909. 247 428

Ngày nay, việc tìm hiểu và tự học trống cũng khá đơn giản. Chỉ cần chịu khó tìm tòi một số tài liệu trên mạng là các bạn đã có khối tài liệu hữu ích về cách hướng dẫn học trống.
 
Chơi trống không còn xa lạ gì nữa đối với các bạn trẻ ngày hôm nay. Để hình thành một ban nhạc nhỏ, phục vụ cho các hoạt động liên hoan văn nghệ nho nhỏ, thì việc góp phần một tay trống sẽ tạo nên không khí sôi động và nhộn nhịp hơn.
 
Bộ trống thùng được hình thành từ rất lâu, trải qua quá trình phát triển của thời gian, bộ trống ngày nay mang trên mình một phong cách hiện đại, đầy chất rock đúng nghĩa với style của các ban nhạc bây giờ.
 
1. Giới thiệu các bộ phận chính trên bộ trống
 
1.1 Trống dây (Snare drum)
 
Là loại trống quan trọng nhất trong bộ trống, nhiệm vụ của nó là tạo ra âm thanh có độ cao nhất. Cấu tạo của trống dây khá đặc biệt, bao gồm thùng trống và phía dưới kèm theo tấm lưới dây kim loại.
 
kí hiệu trống dây
 
1.2 Hihat cymbal
 
Cho khá nhiều âm thanh khác nhau, thao tác là đạp chân vào pedal, cymbal đôi hihat tao ra âm thanh, kỹ thuật này đòi hỏi nhạc công phải kết hợp đồng đều.
 
kí hiệu trống hithat cymbal
 
1.3 Trống cái (Bass drum)
 
trống cái
 
Nhiệm vụ của trống cái là tạo ra âm thanh trầm, làm rõ các phách mạnh và các phách yếu khác nhau.
 
1.4 Trống Tom Bass
 
Nhiệm vụ tạo ra âm thanh tương đối thấp và ngân vang. Trống Tom Bass có độ cao không nhất định, thường được dùng ở các đoạn mở đầu hay láy đuôi để di chuyển sang một đoạn khác. Đặc biệt trong Solo, người chơi cũng hay ưa dùng đến trống Tom Bass.
 
trống tom bass
 
1.5 Cymbal
 
Trong dàn trống, người ta hay dùng từ hai đến ba cymbal, với các kích thước khác nhau.
 
kí hiệu cymbal
 
1.6 Trống Tom - Tom
 
Trống Tom-tom hay còn gọi là trống con, trong dàn trống thùng nhạc công thường sử dụng từ hai đến bốn tom-tom có kích thước khác nhau. Nhiệm vụ của tom-tom là solo nhỏ và nhấn mạnh một số tiết tấu nhất định.
 
kí hiệu tom tom
 
2. Các phụ kiện được chơi kèm với bộ trống
 
2.1 Chuông bò và mõ
 
Là loại nhạc cụ dùng để tao ra các tiếng động trong các tiết tấu của phim kịch và diễn tả những tác phẩm mang màu sắc dân tộc.
 
2.2 Dùi trống
 
Trong làng chơi trống, các dân chơi nhạc thường sử dụng 2 loại dùi trống đó là: loại bằng gỗ (cỡ lớn và cỡ nhỏ); loại bịt da.
 
3. Hướng dẫn dành cho người tự học trên bộ trống
 
3.1 Sự phối hợp giữa tay và chân
 
Tay trái sử dụng
Trống dây
Tom-tom
Tom Bass
Tom-tom và trống dây
Tay phải sử dụng
Hi-hat
Tom Bass
Tom-tom
Cymbal
Chân trái
Hi-hat
Chân phải
Trống cái
 
3.2 Quy ước sắp xếp bộ trống
 
trống jazz
 
3.3 Bảng xếp các ký hiệu trên khóa nhạc cho bộ trống
 
các ký hiệu trên khóa nhạc trống jazz
 

Nguồn: Sưu tầm